Ngành nghề hot : “Các công việc liên quan đến website: “nghề nghiệp của hôm nay và mai sau” (P1)”

Mua bán miền quảng cáo: là người thực hiện các kế hoạch truyền thông, các chiến lược quảng bá được tạo dựng bởi khách hàng. Họ mua các miền quảng cáo phù hợp nhằm tối đa hóa tầm ảnh hưởng của chiến dịch. Họ làm việc dựa trên các phương tiện truyền thông (internet, báo chí, radio,...). Họ quản lí việc phân chia ngân sách và thực hiện công việc ở các hãng thương mại hay trực tiếp nơi người thông báo.

 

Quản trị mạng: Là người chịu trách nhiệm điều hành các tài khoản và các máy móc của mạng lưới thông tin của một tổ chức, họ thường giúp đỡ công việc cho kĩ sư sáng tạo nên thiết kế của mạng lưới. Họ được đào tạo chuyên ngành về tin học nhưng cũng có thể liên quan đến viễn thông. Đôi khi họ còn là người quản trị hệ thống và quản lí các máy trạm và máy chủ doanh nghiệp.

 

Kĩ sư tin học: Họ sẽ can thiệp ngay từ lúc bắt đầu một kế hoạch thiết kế trang website, mạng nội bộ hay phần mềm quy mô lớn. Họ phân định dạng và phân loại nội dung, tối ưu hóa việc chuyển hướng, tìm kiếm thông tin tùy theo mục tiêu và đối tượng nhắm đến, chuẩn hóa các mô hình chức năng (wireframe). Họ đảm bảo « tính ứng dụng » của sản phẩm và « tính dễ tìm » các thông tin đồng thời làm giàu « kinh nghiệm của người dùng ». Họ chủ yếu làm việc trong văn phòng.

 

Kĩ sư mạng lưới: Chuyên thiết kế mạng lưới viễn thông (WAN, LAN, MAN, SAN) của một doanh nghiệp hay của người dùng, họ chịu trách nhiệm phân tích các kĩ thuật cần thiết cho việc thiết kế biểu đồ của mô hình mạng lưới liên kết với các biện pháp tin học xác định. Họ có thể làm việc với chuyên viên phát triển hệ thống hay các kĩ sư khác.

 

Thiết kế website: Chuyên viên kĩ thuật tạo ra và phát triển sơ đồ tin học của một ứng dụng hay của một trang website. Họ tham dự vào các dự án quy mô lớn và đưa ra các lời khuyên cho cả một đội ngũ thực hiện dự án. Nhằm đảm bảo tính lâu dài cho một ứng dụng hay một trang website, họ sẽ theo dõi sự vận hành lâu dài của chúng. Họ làm việc cho công ty ở bộ phận dịch vụ kĩ sư tin học (SSII), trong một hãng website hay trong các doanh nghiệp lớn.

 

Quản lí truyền thông cho website: Họ thực hiện việc quảng cáo và tuyên truyền cho tổ chức (doanh nghiệp, cơ quan,...) và cung cấp dịch vụ trên Internet. Chịu trách nhiệm việc thực hiện chiến lược truyền thông về cơ cấu website, họ sẽ định dạng và thực hiện các phương pháp cần thiết cho kịp tiến độ của chiến lược đó. Họ sẽ hợp tác với chủ tịch website, chuyên viên dàn trang website và cục điều hành.

 

Chịu trách nhiệm sản xuất vidéo: Họ đảm bảo việc điều hành và sự hoạt động của các dự án nghe-nhìn được lan truyền trên Internet : vidéo, website-TV và các phương tiện truyền thông tích hợp (vidéo-chat, websitecast, vidéo-mail, vidéo 3D,...). Họ góp nhặt các nhu cầu của khách hàng, thu thập các phương tiện kĩ thuật, nhân lực và tài chính và đảm bảo việc phát triển của dự án, từ khi hình thành tác phẩm cho đến khi phát tán nó. Họ là sự tổng hợp của nhiều nghề nghiệp khác nhau liên quan trong dây chuyền sản xuất.

 

Trưởng dự án trò chơi mạng: Trong một dây chuyền sản xuất trò chơi điện tử, họ là cái trục mà xung quanh là tất cả các nghề nghiệp liên quan đến việc tạo ra một trò chơi mạng. Họ cộng tác trực tiếp với đạo diễn nghệ thuật và giám đốc kĩ thuật, họ giám sát toàn bộ êkíp của dự án (đồ họa 2D và/hoặc 3D, thiết kế game, thiết kế level, tối ưu nhân tố). Họ thực sự là trưởng dàn nhạc, họ là bên trung gian mà qua đó doanh nghiệp sẽ trao đổi với từng thành viên của đội ngũ, nhằm đảm bảo rằng có sự liên kết trong êkíp và sự tiến triển thuận lợi trong việc sản xuất trò chơi điện tử online.

 

Trưởng bộ phận vận hành website: Họ điều hành tổng quan dự án cho sự hình thành hay soạn lại một trang website, thực hiện việc phân tích các nhu cầu khách hàng và soạn thảo sổ tay các nhiệm vụ về việc vận hành website. Trong suốt quá trình thực hiện dự án, họ phối hợp công việc của các nhân tố của dự án và chăm lo cho việc đảm bảo chất lượng, hạn giao hàng và ngân sách. Họ làm việc cho SSII, cho văn phòng tư vấn tin học, hãng website, hãng truyền thông hay doanh nghiệp phát triển dự án nội bộ.

 

Trưởng dự án kĩ thuật website: Họ giải đáp các câu hỏi kĩ thuật cho việc định tiêu chuẩn kĩ thuật được thống kê bởi trưởng bộ phận vận hành website, hình thức hóa các tiêu chuẩn kĩ thuật đó trong một quyển sổ các nhiệm vụ kĩ thuật. Họ lập ra và kết hợp đội ngũ kĩ thuật thực hiện dự án, quản lí kế hoạch và các nguồn tài nguyên, phân chia nhiệm vụ và đảm bảo rằng sự phát triển kĩ thuật đáp ứng được sự vận hành mong muốn. Họ làm việc trong một doanh nghiệp có dịch vụ tích hợp phát triển tin học hay trong một doanh nghiệp chuyên về phát triển các dự án website.

 

Trưởng dự án website cho di động: Họ đảm bảo việc quản lí các dự án phát triển trang website và ứng dụng di động (Websiteapp) về internet. Họ nghiên cứu tính khả thi của dự án, tối đa hóa sự phân chia nguồn nhân lực và kĩ thuật phù hợp với sổ tay nhiệm vụ và để mắt tới sự tuân thủ hạn giao hàng, giá cả, hiệu năng và chất lượng của dịch vụ hay sản phẩm đã hoàn thành. Họ theo dõi sự phát triển về Internet trên di động. Họ làm việc trong hãng website hay tại chỗ khách hàng.

 

Quản lí cộng đồng (community management): chịu trách nhiệm tập hợp cộng đồng dân mạng, khuyến khích họ bàn luận về một chủ đề quan tâm chung. Quản lí cộng đồng mạng sẽ để mắt đến việc tuân thủ các quy định phục vụ cho sự phát triển thuận lợi cho cộng đồng. Họ sẽ phát triển và điều hành sự xuất hiện của tổ chức (nhãn hiệu, tổ chức, trò chơi, sản phẩm,...) trên Internet. Họ làm việc cho bộ phận tham vấn bên ngoài hay nội bộ (trong một hãng website hay hoạt động độc lập).

 

Tư vấn điều hành sản phẩm website (chuyên gia tư vấn MOA): là trung gian giữa khách hàng và các êkíp chịu trách nhiệm thực hiện kĩ thuật cho dự án (điều hành sản phẩm), họ làm việc dưới vai trò vận hành nhưng không về kĩ thuật. Khi bắt đầu dự án, họ giúp đỡ khách hàng xác định nhu cầu của họ và đảm bảo rằng yêu cầu của họ có thể thực thi được. Họ sẽ ghi rõ các định mức kĩ thuật cần thiết trong một cuốn sổ nhiệm vụ. Trong suốt quá trình điều hành dự án, họ chú ý đến việc tuân thủ giá thành, hạn định, chất lượng và tháo gỡ các mâu thuẫn có thể xảy ra giữa khách hàng và việc thực hiện sản phẩm. Cuối cùng, họ sẽ luôn bên cạnh khách hàng nếu kế hoạch có gì thay đổi.

 

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO: Search Engine Optimization)

Chịu trách nhiệm cải thiện hình ảnh và lượng người xem cho một trang website, họ xác định rõ vị trí của một trang website từ các kết quả đầu tiên từ các công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo...) sau những câu hỏi rõ ràng từ người dùng. Công việc này đòi hỏi khả năng tự đào tạo và luôn theo dõi sự phát triển của các công cụ và các kĩ thuật : họ sẽ theo sát các hội thảo, các diễn đàn thảo luận và các blog chuyên ngành. Họ làm việc độc lập trong một công ty chuyên môn về website hay trực tiếp trong bộ phận marketing - truyền thông - công nghệ thông tin tại một công ty nào đó.

 

Tư vấn cho việc tìm kiếm trả phí (SEA): chịu trách nhiệm làm tăng hình ảnh và lượng người xem của website thông qua các chiến dịch quảng cáo dựa trên việc trả phí các từ khóa. Họ phải có các kĩ năng về marketing (triển khai chiến lược), về kĩ thuật (tối ưu hóa trang website) và về thương mại (thăm dò và theo dõi nhu cầu về khách hàng). Họ có mối liên hệ trực tiếp với tất cả các bộ phận liên quan : êkíp kĩ thuật, đồ họa, biên tập viên và trưởng dự án.

 

Tư vấn IT: tư vấn tin học nội bộ, tư vấn IT (tư vấn về công nghệ tin học) làm việc với vai trò đưa lời khuyên và theo sát các phòng ban vận hành của tổ chức mà họ đang làm việc. Họ phân tích nhu cầu của công nghệ thông tin, chẩn đoán và xác định những hướng đi công nghệ quan trọng cho tổ chức (internet, mạng nội bộ, extranet, phần mềm,...). Vì vai trò của họ như vậy nên họ sẽ làm việc với nhiều bộ phận của công ty và các công ty con.

 

Tư vấn SMO (Social Media Optimization): là một chuyên gia trong việc tối ưu hóa các phương tiện truyền thông đại chúng. Họ phát triển sự có mặt của website, lượng người dùng và lượt truy cập dựa vào các khả năng đề ra bởi trang website xã hội (hay website 2.0). Họ bổ sung cho vai trò của nhà tư vấn SEO (Search Engine Optimization) bằng cách thường xuyên cộng tác với nhau. Họ làm việc cho hãng website một cách độc lập hay tại chỗ khách hàng.

 

>> Tiếp theo

 

Các ngành nghề hot khác